Trở ngại khi cần ra quyết định đúng đắn của chủ doanh nghiệp

71% lãnh đạo các công ty thành công thường xuyên yêu cầu cấp dưới phân tích dữ liệu và viết báo cáo tùy theo nhu cầu khai thác cho họ.

Thời đại chúng ta đang sống là “thời đại của thông tin”, và đối với doanh nghiệp, sự tận dụng triệt để các tài sản thông tin chính là yếu tố quyết định thành công.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, vẫn còn những trở ngại nhất định với việc ra quyết định quản trị – nguyên nhân quan trọng gây ra sự sụt giảm hiệu suất doanh nghiệp.

1. HỆ THỐNG KHAI THÁC THÔNG TIN KÉM HIỆU QUẢ
Khối lượng dữ liệu một công ty nhận được hàng ngày là khổng lồ vì chúng đến từ rất nhiều bộ phận. Đó là chưa kể đến các thông tin từ thị trường bên ngoài và các đối thủ. Nhiều doanh nghiệp không có một phương pháp rõ ràng để hệ thống các dữ liệu trên thành các báo cáo có ý nghĩa phục vụ ra quyết định.
Để có được các thông tin hữu ích cho việc ra quyết định quản trị, doanh nghiệp cần phải trải qua các bước: thiết kế đầu bài cơ sở dữ liệu, thu thập dữ liệu thô, tổng hợp thành báo cáo và phân tích, đánh giá. Tuy nhiên, bước đầu tiên là nơi mà hầu hết doanh nghiệp bị mắc kẹt hoặc thậm chí bỏ qua.
CRM (Quản lý mối quan hệ khách hàng) là hệ thống được nhiều doanh nghiệp đầu tư. Tuy nhiên, phần lớn phần mềm CRM là sản phẩm được nhà cung cấp “sản xuất hàng loạt” hoặc giả thử có may cắt thì 80% đơn vị cung cấp giải pháp tại Việt Nam chưa có quy trình thiết kế phần mềm bài bản, đặc biệt khâu khảo sát nhu cầu không kỹ càng khiến doanh nghiệp “mướt mồ hôi” giải quyết những phát sinh trong giai đoạn sau.

2. DỮ LIỆU THIẾU HỤT HOẶC SAI LỆCH
Nhân viên triển khai thu thập data không cẩn thận khiến doanh nghiệp thiếu hụt hoặc không có cấu trúc thống nhất cho việc hệ thống dữ liệu, gây ra khó khăn trong việc theo dõi và kiểm tra thông tin, từ đó làm sụt giảm hiệu suất chung.
Các nhân viên cấp thấp dễ không hiểu được ý nghĩa của việc lưu trữ thông tin nên thực hiện công việc đối phó. Một ví dụ đơn giản để giúp bạn hình dung: chủ doanh nghiệp mong muốn đo khung thời gian khách ghé thăm cửa hàng nhiều nhất để điều phối nhân sự cho phù hợp. Điều nhà quản lý kỳ vọng là: ngay khi một khách rời cửa hàng, nhân viên sẽ nhập lên hệ thống dữ liệu của giao dịch vừa kết thúc. Thực tế diễn ra là: họ để dồn khách hàng đến cuối ngày rồi nhập một thể. Hệ quả tất yếu là dữ liệu dù đầy đủ nhưng phản ánh sai lệch thói quen mua của khách hàng.

3. CẤP QUẢN LÝ CHƯA CÓ THÓI QUEN THAM MƯU
Đối với các SME Việt Nam, chủ doanh nghiệp và nhà quản lý thường xuyên phải KÉO thông tin (từ đội ngũ phía dưới) để tổng hợp và xử lý. Một số công ty mặc dù sở hữu hệ thống dữ liệu khá tốt, nhưng nhân sự vẫn thiếu khả năng chuyển đổi dữ liệu thành thông tin hữu ích để hỗ trợ cho việc ra quyết định.
70% doanh nghiệp học viên các khóa huấn luyện CRM của SME Hospital chứng kiến sự nâng cấp trong năng lực tham mưu của đội ngũ quản lý. Trong số đó, một thương hiệu nhà hàng cao cấp tại Hà Nội đã biến CRM thành trợ thủ đắc lực hỗ trợ nhân sự quản lý làm chủ hệ thống data phức tạp, tham mưu chính xác cho lãnh đạo. Không chỉ bảo vệ được phương án kinh doanh một cách thuyết phục, Trưởng phòng Sales-Marketing của doanh nghiệp còn tự tin cam kết KPIs doanh thu – chi phí với lãnh đạo.

 

Mỗi doanh nghiệp đều cần có quyết định chính xác để định hình hướng đi tương lai, và từ đó tối ưu, phát triển. Cách duy nhất để cải thiện chất lượng quyết định chính là cải thiện hệ thống thông tin trước, để cung cấp thông tin thiết thực, nhất quán và hiệu quả cho việc ra quyết định.

Bình luận

bình luận

Bài viết liên quan